Hotline: 0977.611.686   |     Email: benhunao@gmail.com
Benh U Nao

PHÂN LOẠI U MÀNG NÃO ĐỈNH XƯƠNG ĐÁ VÀ RẢNH TRƯỢT

U màng não vùng sau xương đá : chiếm tỷ lệ khoảng 9% các u màng não trong sọ. Chúng được chia làm 3 nhóm chính: u màng não vùng xương đá-rãnh trượt, u màng não hố sau và u màng não liềm tiểu não. Khối u màng não mà ở vị trí thấp hơn 1/3 dốc nền gọi là u màng não lỗ chẩm.

Thuật ngữ u màng não góc cầu tiểu não nhiều tác giả còn gọi là u màng não phía sau xương đá với sự phân loại phụ thuộc vào sự bám của u vào màng cứng và sự xâm lấn của u. Vùng xương đá rãnh trượt quanh đó có rất nhiều cầu trúc quan trọng của nền sọ hố sau như dây IV, V, IX,X,XI, xoang hang...Có 3 cấu trúc để phân loại u màng não vùng này: đỉnh xương đá, lỗ ống tai trong và dây thần kinh số V. Trong những thập kỷ trước, đối với những u màng não nền sọ, các nhà phẫu thuật viên thần kinh tập trung vào việc bảo tồn chức năng và chất lượng cuộc sống hơn là việc lấy rộng khối u. Trong những nghiên cứu gần đây, việc lấy hết khối u và phần màng cứng bị xâm lấn (theo phân loại Simpson độ I và II) đã cho thấy tỷ lệ tái phát u là thấp hơn rất nhiều. Để phân loại khối u vùng này chúng tôi dựa vào sự xâm lần của khối u vào hang Meckel, xoang hang và phía trên dốc nền có chèn ép dây IV và V.

Phân loại được sử dụng rộng rãi nhất là Desgeorges và Sterkers (MDSC) được xuất bản vào năm 1994 dựa vào vị trí bám của khối u vào vùng xương đá và dốc nền. Theo phân loại này u màng não vùng này được chia làm 4 loại: (HÌNH 1)
- P (posterior petrous) : phía sau xương đá
- M (meatus and internal auditory canal): lỗ ống tai trong
- A (petrous apex without invasion of the internal auditory canal): u đỉnh xương đá
- AMP (cerebellopontine angle with invasion of the internal auditory canal) : u góc cầu tiểu não xâm lấn vào ống tai trong


HÌNH 1: PHÂN LOẠI U MÀNG NÃO VÙNG ĐỈNH XƯƠNG ĐÁ VÀ RÃNH TRƯỢT

HÌNH 2: SỰ PHÂN VÙNG DỐC NỀN XƯƠNG CHẨM

HÌNH 3: SỰ PHÂN CHIA VÙNG DỐC NỀN VÀ ĐỈNH XƯƠNG ĐÁ

Bệnh nhân nữ 54t đã được phẫu thuật thành công tại khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện K có khối u màng não đỉnh xương đá bằng đường mổ ít xâm lấn

 

Hỗ trợ

Hỗ trợ

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ GIÚP ĐỠ !.

Chat với chúng tôi
Bản đồ đường đi

Địa chỉ

Chỉ dẫn đến chúng tôi

Chi tiết