Hotline: 0977.611.686   |     Email: benhunao@gmail.com
Benh U Nao

TIẾT SỮA NON - COI CHỪNG U TUYẾN YÊN

20 tuổi bỗng dưng tiết sữa

Ths.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện K) cho biết, ông gặp nhiều trường hợp đến khám với những biểu hiện tiết sữa bất thường này.

Mới nhất là trường hợp của một sinh viên N.H.Y, 20 tuổi trường cao đẳng nghệ thuật. Năm 17 tuổi, sau 3 năm bắt đầu có kinh nguyệt bạn gái này bỗng dưng có hiện tượng tiết sữa non, khi nặn là sữa ra, da khô sần sùi, kinh nguyệt thưa dần rồi hết hẳn sau một năm.

Nhiều cô gái trẻ hoảng hồn vì bỗng dưng có hiện tượng tiết sữa, tắc kinh dù không mang thai.
Nhiều cô gái trẻ hoảng hồn vì bỗng dưng có hiện tượng tiết sữa, tắc kinh dù không mang thai.

Sợ bệnh lý phần phụ làm tắc kinh gây vô sinh sau này, Y. đi khám. Khám tử cung, phần phụ đều hoàn toàn bình thường nhưng có một dấu hiệu khiến bác sĩ chú ý, đó là phát hiện bệnh nhân tăng nồng độ hormon tuyến yên là Prolactin (đây là hormon làm tiết sữa, ức chế rụng trứng và làm rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh nguyệt).

“Khi bệnh nhân được đưa đến khoa Phẫu thuật thần kinh khám, chúng tôi khai thác bệnh sử thì được biết, khi lượng kinh nguyệt giảm nhiều, bệnh nhân bị tiết sữa nhiều hơn, nặn là ra sữa non mà không rõ lý do”, BS Liên nói.

Khi có hiện tượng này, các bệnh nhân trẻ rất lo lắng, thậm chí còn bị gia đình hiểu lầm là “có vấn đề”. Đến khi đi khám, bác sĩ phát hiện có bất thường hormon tuyến yên, điều trị, gia đình, bệnh nhân ngỡ ngàng vì thấy kỳ lạ sao khối u tuyến yên lại gây hiện tượng này.

“Bệnh nhân nữ này khối u tuyến yên còn rất nhỏ, sau khi điều trị bằng thuốc ức chế tế bào u tiết hormon quá mức, kinh nguyệt đã trở lại, da dẻ mịn màng. Bệnh nhân sẽ tiếp tục phải duy trì thuốc, tái khám theo lịch hẹn nhưng hoàn toàn có thể yên tâm sinh lý bình thường, sau này sẽ có con”, BS Liên nói.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp bà mẹ đang nuôi con nhỏ, sau khi cai sữa cho con vài năm tròi, thậm chí 3- 4 năm vẫn có hiện tượng tiết sữa. Nhiều người cứ nghĩ đó là bình thường, chỉ phát hiện bệnh khi tình cờ đi khám vì bệnh lý khác, mới “ngã ngửa” sữa vẫn về dù đã ngừng cho con bú là do có khối u tuyến yên.

Chú ý dấu hiệu sớm

BS Liên cho biết, khối u tuyến yên gặp khá nhiều ở phụ nữ, gây tình trạng trên. Vì thế, nếu thấy có bất thường như bỗng dưng mất kinh bất thường (không mang bầu), có hiện tượng tiết sữa, rồi sữa vẫn về dù đã cai sữa cho con thì chị em nên đi khám. Bình thường khi cai sữa sau 3 – 4 tháng là sữa phải sạch. Khi còn hiện tượng này, chị em cần phải kiểm tra tuyến vú và nội tiết tuyến yên.

Ngoài ra các dấu hiệu trên, BS Liên cũng lưu ý các dấu hiệu khác như: thị lực giảm, thỉnh thoảng có đau đầu, da khô sần sùi xuất hiện cùng những bất thường về kinh nguyệt có thể nghĩ đến u tuyến yên, ngoài khám phụ khoa nên tiến hành xét nghiệm nội tiết tuyến yên.

Tùy thuộc vào kích thước khối u, bản chất khối u tuyến yên dạng không chế tiết hoặc chế tiết loại hormon nào mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị khác nhau. Với trường hợp u tuyến yên chế tiết Prolactin khiến phụ nữ tiết sữa dù không mang thai, không nhất thiết phải mổ nếu khối u nhỏ và không rối loạn thị lực.

Đa số u tuyến yên ngày nay được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi qua mũi, mang lại hiệu quả lấy u tối đa, đảm bảo thẩm mỹ, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

Hồng Hải - Báo Dân Trí

Hỗ trợ

Hỗ trợ

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ GIÚP ĐỠ !.

Chat với chúng tôi
Bản đồ đường đi

Địa chỉ

Chỉ dẫn đến chúng tôi

Chi tiết