Hotline: 0977.611.686   |     Email: benhunao@gmail.com
Benh U Nao

Người đàn ông “thoát liệt” chỉ 4 ngày sau ca phẫu thuật điều trị ung thư tiền liệt tuyến di căn cột sống cổ

VK – Bệnh nhân Bùi Minh C., 55 tuổi, quê tại Thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, nhập viện trong tình trạng đau nhức xương ở nhiều vị trí. Anh C. đến khám tại bệnh viện K được chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến di căn nhiều xương sườn. Việc không thể đi lại được, hai tay quá yếu khiến cuộc sống của anh gặp nhiều khó khăn và đặc biệt là tâm lý luôn mặc cảm, tự ti. Tuy nhiên sau khi đánh giá, hội chẩn kỹ, anh C.đã trải qua ca phẫu thuật phức tạp để giờ đây là kết quả ngoài mong đợi, 04 ngày sau mổ, anh C.đã đi lại, vận động bình thường.

Anh C.nhập viện điều trị tại Bệnh viện K với chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến di căn nhiều xương sườn. Trước đó, anh C. đã được phẫu thuật cắt tiền liệt tuyến và tủy tinh hoàn, sau đó điều trị nội tiết để kiểm soát tình trạng bệnh. Trong quá trình điều trị, anh C. xuất hiện thêm dấu hiệu yếu hai tay, rất khó vận động và đi lại, kết quả chụp cộng hưởng từ  cho thấy có khối u di căn thân đốt sống cổ C5 gây xẹp hoàn toàn đốt sống chèn ép tủy cổ. Các bác sỹ nhận định anh C.cần thực hiện phẫu thuật để cải thiện tình trạng hiện tại.

Sau khi hội chẩn các chuyên gia ung bướu trong bệnh viện, các bác sĩ nhận định đây là ca mổ phức tạp vì khối u di căn cột sống cổ chèn ép tủy, ở bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến có di căn nhiều xương. Việc lựa chọn chiến lược điều trị cũng được tính toán kỹ nhằm đảm bảo lấy bỏ khối u chèn ép tủy, phục hồi hình dạng cột sống, cũng như cần phối hợp điều trị hóa trị, nội tiết để kiểm soát tình trạng bệnh chung.

Người nhà anh C.chia sẻ “Gần như không có đêm nào chồng tôi được ngủ yên giấc, dù rất thương và lo cho chồng nhưng tôi cũng không còn cách nào khác, chỉ biết nhờ cậy đến Y học và các bác sỹ” – Vợ bệnh nhân C chia sẻ.

Ca mổ đầy thách thức, cắt thân đốt, cắt toàn bộ khối u di căn cột sống, đặt lồng nhân tạo, cố định bằng nẹp vít đã giúp người bệnh phục hồi vận động được trở lại

Ca phẫu thuật được tiến hành ngày 28/8, Ekip phẫu thuật gồm các bác sỹ khoa Ngoại Thần kinh: TS.BS Nguyễn Đức Liên (Trưởng khoa), ThS.BS Nguyễn Thái Học, Ths.Bs Nguyễn Văn Linh;  ekíp gây mê: ThS.BS Nguyễn Ngọc Quỳnh; Phó trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức đã cùng phối hợp thực hiện ca phẫu thuật này.

Ca phẫu thuật được tiến hành hết sức cẩn trọng, ở Thì 1, các bác sỹ đã phẫu thuật cắt toàn bộ thân đốt sống có u di căn, và lấy khối u chèn tủy sống. Ở Thì 2 anh C. được làm vững cột sống và thân đốt sống bằng titan và nẹp vít cột sống cổ. Sau 4 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Sau đó anh C. tỉnh trở lại, cử động hai chân và tay bình thường, và tự thở bình thường. Bệnh nhân tập đi lại sau 4 ngày điều trị, trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, và tiếp tục được điều trị bệnh nguyên phát bởi các bác sĩ chuyên gia hóa chất hệ tiết niệu của bệnh viện K.

BS Nguyễn Thái Học, khoa Ngoại Thần kinh chia sẻ “Cấu trúc đốt sống cổ rất quan trọng, mọi đường vận động và chi phối vận động đều đi qua đó, cột sống cổ vốn đã hẹp, nay lại bị chèn ép, nếu phẫu tích không chuẩn xác thì chỉ cần một tác động hơi mạnh thôi là bệnh nhân có thể liệt hoàn toàn sau mổ. Xung quanh đó có rất nhiều cấu trúc quan trọng, như khí quản, thực quản, động mạch cảnh, do đó khó khăn trong mổ đó là chúng tôi không được để có bất kỳ sai sót nào, ngoài ra rất nhiều thao tác cần thực hiện nhịp nhàng”.

“Thật khó để nói điều gì vào lúc này. Thấy chồng đi lại được, ăn uống, ngồi dậy, tự chăm sóc được, cuộc sống của gia đình tôi như bước sang một trang mới. Dù còn phải tiếp tục điều trị nhưng chồng tôi tiến triển như vậy là mừng quá rồi. Tôi không biết nói gì hơn, gia đình tôi rất biết ơn các bác sỹ” – vợ anh C.vừa khóc vừa chia sẻ.

TS.BS Nguyễn Đức Liên – Trưởng khoa Ngoại thần kinh, chia sẻ ““Việc không đi lại được, gần như liệt, mất cảm giác các chi là một tổn thương rất lớn về sức khỏe về tâm lý và cuộc sống của người bệnh. Mỗi ca phẫu thuật thành công lại mang đến cho các bác sĩ cảm xúc lâng lâng khó tả, không có gì đáng quý hơn nụ cười của người bệnh, họ hài lòng và đặt niềm tin ở Bệnh viện. Tại bệnh viện K, việc điều trị đa mô thức các khối u mang lại hiệu quả điều trị cao, nâng cao chất lượng điều trị của người bệnh ngay cả khi người bệnh đã có di căn, điều này sẽ giúp người bệnh được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại Việt Nam.”

Theo : benhvienk.vn

Hỗ trợ

Hỗ trợ

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ GIÚP ĐỠ !.

Chat với chúng tôi
Bản đồ đường đi

Địa chỉ

Chỉ dẫn đến chúng tôi

Chi tiết