Hotline: 0977.611.686   |     Email: benhunao@gmail.com
Benh U Nao

Bị động kinh có nên phẫu thuật

Tags: động kinh, phẫu thuật động kinh, cơn động kinh, bệnh lý thần kinh, __ 20/12/2018 09:01:03 __ 2208 lượt xem
Print Email

Động kinh là một bệnh lý phức tạp, phẫu thuật có thể giúp chữa khỏi bệnh hoặc giúp giảm về tần suất và cường độ cơn động kinh.

Biểu hiện điển hình của bệnh động kinh là các cơn co giật, sùi bọt mép… Bệnh có nhiều thể khác nhau, có khi là cơn vắng ý thức, rối loạn cảm giác, hành động bất thường hoặc những cơn cười vô ý thức.

Động kinh kháng thuốc

Điều trị bệnh bằng cách dùng thuốc vẫn là chủ yếu. 70% trường hợp động kinh có thể kiểm soát được cơn giật bằng thuốc. Song với 30% trường hợp kháng thuốc, dùng thuốc không có tác dụng việc điều trị hết sức khó khăn. Nhiều bệnh nhân đã trải qua 10-15 lần thay thuốc nhưng không đáp ứng.

Khi đó bác sĩ sẽ đổi thuốc, áp dụng các biện pháp khác kèm theo như phẫu thuật, thay đổi chế độ ăn…

Theo tiến sĩ-bác sĩ Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện K, phẫu thuật động kinh mở ra cơ hội mới cho những bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh động kinh kháng thuốc. Có những đứa trẻ 7 tuổi từ 15 cơn động kinh lớn, có lúc giật, co rúm người, sau phẫu thuật 2 tháng, cháu chỉ bị duy nhất 1 cơn giật nhẹ sau mổ, cơn động kinh được kiểm soát hoàn toàn, cháu đã có thể tự đi lại, tắt, mở tivi.Có trường hợp giảm số cơn động kinh từ 10 lần xuống 1-2 lần/ngày hoặc từ cơn co rúm gập người xuống còn nháy mắt, máy môi nhẹ...

Nếu chỉ có 1 vùng duy nhất xuất phát sóng động kinh việc phẫu thuật cắt bỏ sẽ khỏi hoàn toàn, những trường hợp còn lại sẽ giúp giảm nhẹ bệnh. Những năm đầu hiệu quả đạt trên 90%, sau 7-8 năm còn khoảng 77-78%, giúp chất lượng cuộc sống thay đổi, tiến sĩ Liên cho biết.

Chỉ định phẫu thuật động kinh chặt chẽ

Bệnh nhân phải có ít nhất 2 năm dùng thuốc và được các bác sĩ nội khoa thần kinh chẩn đoán đạt tiêu chuẩn kháng thuốc. Trước khi quyết định phẫu thuật, các chuyên gia phân tích xem xét rất kỹ dựa trên kết quả 2-3 lần chụp PET, điện não đồ của bệnh nhân, thậm chí tham khảo ý kiến của chuyên gia nước ngoài. 

Bác sĩ Liên nhấn mạnh, giaiđoạn chẩn đoán hết sức quan trọng. Trường hợp có tổn thương trên vỏ não, chụp chiếu sẽ phát hiện. Tuy nhiên chiếm tuyệt đại tuyệt đa số là những trường hợp không phát hiện tổn thương, bệnh nhân sẽ phải đo điện não video trong vòng 24 giờ ít nhất 3 lần, chụp cộng hưởng từ, chụp PET… sẽ giúp xác định vùng phẫu thuật.

Phẫu thuật động kinh cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Để lâu, ổ động kinh sẽ gây nhiễm điện, phóng điện ra nhiều nơi, ảnh hưởng đến phát triển tâm thần vận động.

Hỗ trợ

Hỗ trợ

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ GIÚP ĐỠ !.

Chat với chúng tôi
Bản đồ đường đi

Địa chỉ

Chỉ dẫn đến chúng tôi

Chi tiết