Hotline: 0977.611.686   |     Email: benhunao@gmail.com
Benh U Nao

Bệnh viện K: Ứng dụng thành công phương pháp ICG trong mổ vi phẫu lấy u não

Tags: U não, ICG, Phẫu thuật vi phẫu, Bệnh viện K, Khoa Ngoại Thần Kinh, __ 28/04/2020 20:03:33 __ 4250 lượt xem
Print Email

Khoa Ngoại Thần Kinh - Bệnh viện K: Ứng dụng thành công phương pháp ICG trong mổ vi phẫu lấy u não

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh của Bệnh viện K đã ứng dụng thành công phương pháp ICG (chất huỳnh quang) trong mổ vi phẫu lấy u não cho nam bệnh nhân 49 tuổi

Đau đầu, lú lẫn, khó nói... hóa ra bị u não

Nam bệnh nhân bệnh nhân Lê D. L, 49 tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội, đến khám tại bệnh viện K trong tình trạng đau đầu, lú lẫn, nói khó và yếu nửa người. Qua thăm khám và chỉ định  làm các xét nghiệm lâm sàng, cùng với chụp cộng hưởng từ  cho thấy có khối u trong sọ não vùng bán cầu đại não, kích thước 5x6cm. Khối u phát triển xung quanh các mạch máu nuôi não và gần vùng chức năng vận động.

Sau khi hội chẩn các chuyên gia ung bướu trong bệnh viên, các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh phức tạp vì khối u lớn liên quan đến nhiều chức năng quan trọng như: vận động, cảm giác, mạch máu não và phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân trong tình trạng này là phẫu thuật loại bỏ khối u.

Việc lựa chọn đường mổ cũng được tính toán kỹ nhằm đảm bảo lấy tối đa khối u và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Ths.Bs Nguyễn Đức Liên - Trưởng khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện K, trưởng kíp phẫu thuật  đã quyết định sử dụng phương pháp ICG trong mổ vi phẫu lấy khối u cho bệnh nhân.

Trước khi mổ kíp phẫu thuật đã tiêm chất huỳnh quang (ICG), theo đó, chất này sẽ tập trung chủ yếu vào tổ chức u não ác tính. Ngoài việc ứng dụng các trang thiết bị hiện đại trong mổ như hệ thống định vị Navigation, hệ thống hút u bằng dao siêu âm, kíp phẫu thuật còn sử dụng kính hiển vi với màn lọc sáng đặc biệt có thể nhìn thấy các chất huỳnh quang ICG và phân biệt được đâu là tổ chức u và đâu là tổ chức não lành, từ đó giúp lấy bỏ tối đa tổ chức u và bảo vệ được cấu trúc não lành.

“Sau 4 giờ phẫu thuật khối u đã được loại bỏ, hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, nói chuyện bình thường, vận động trở lại được tay và chân, hồi phục tốt sau mổ”- BS Liên thông tin.

Hiện các bác sĩ đang chờ kết quả giải phẫu bệnh để tiến hành hội chẩn lại các nhằm đưa ra phác đồ điều trị xạ trị, hóa chất cho bệnh nhân.

Các bác sĩ bệnh viện K đang mổ vi phẫu lấy khối u não, có sử dụng phương pháp ICG

Các dấu hiệu của u não cần lưu ý

ThS.BS Nguyễn Đức Liên cho hay, u não là khối u nằm ở trung tâm não bộ, chỉ huy mọi hoạt động của con người. Vì vậy khối u não sẽ gây ra các dấu hiệu như rối loạn mọi hoạt động của tay, chân, cơ thể, dây thần kinh (rối loạn nhìn, ngủ, nghe, vị giác, cảm giác).

Bệnh lý này cũng gây rối loạn thần kinh cao cấp như thay đổi tính tình, hành vi, rối loạn nhận thức, trí nhớ. Khối u vùng não sẽ chi phối hoạt động và chức năng vùng não đó.

Khi có các dấu hiệu lâm sàng, thầy thuốc sẽ dựa vào đó để thực hiện thăm dò hình ảnh (cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ) để chẩn đoán u não.

Ưu điểm của phẫu thuật u não bằng sử dụng phương pháp ICG

BS Liên cho biết, tại Việt Nam bệnh u não chiếm 5% so với các bộ phận khác ở cơ thể. Trong đó khối u não bậc cao chiếm khoảng 10% các khối u nội sọ.

Điều trị bệnh u não có nhiều phương pháp trong đó phẫu thuật lấy bỏ tối đa thể tích khối u não ác tính làm tăng thời gian sống còn cho bệnh nhân, góp phần tăng hiệu quả điều trị khi phối hợp với điều trị xạ trị và hóa chất. Phẫu thuật điều trị khối u não là lấy đi tế bào ung thư ra khỏi cơ thể người bệnh.

“Trong đó phẫu thuật lấy bỏ tối đa thể tích khối u nguyên phát làm tăng thời gian sống còn cho bệnh nhân, góp phần tăng hiệu quả điều trị đa mô thức, đặc biệt khi áp dụng phương pháp sử dụng ICG trong phẫu thuật vi phẫu lấy u não, chất này sẽ tập trung chủ yếu ở khối u não, sẽ giúp làm tăng tỷ lệ xác định chính xác khối u với tổ chức não lành, từ đó giúp phẫu thuật cắt bỏ u triệt để hơn”-ThS.BS Nguyễn Đức Liên thông tin

Được biết, ngoài ứng dụng trong phẫu thuật u não bậc cao, phương pháp ICG còn được ứng dụng trong các bệnh lý như ung thư vú, ung thư da, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng…

 

 

Nhờ khả năng phát sáng dưới ánh sáng huỳnh quang (cận hồng ngoại), các tổ chức có tưới máu trong cơ thể đều được hiện rõ khi quan sát bằng camera ICG.

Bằng một công tắc điều khiển chân (pedal) phẫu thuật viên sẽ chỉ mất 1/10 giây để chuyển đổi giữa hai chế độ: ánh sáng thông thường và ánh sáng huỳnh quang, do vậy khi tiến hành phẫu thuật, các tổ chức ung thư di căn như có thể được cắt bỏ triệt để mà vẫn bảo tồn những vùng chưa bị xâm nhiễm.

Có thể nói, ICG mở ra một thời kì mới trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư nói riêng và ngoại khoa nói chung.
Hỗ trợ

Hỗ trợ

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ GIÚP ĐỠ !.

Chat với chúng tôi
Bản đồ đường đi

Địa chỉ

Chỉ dẫn đến chúng tôi

Chi tiết